Scent marketing (Tiếp thị mùi hương) – Bí quyết thành công cho quán café

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực gì bạn cũng cần phải có chiến lược, có kế hoạch marketing thật hiệu quả mới mong thành công được. Khi bạn kinh doanh quán cà phê, ngoài yếu tố thiết kế đẹp, đồ uống ngon, phục vụ tốt… thì việc tạo cho quán có chất riêng, mùi hương đặc trưng sẽ khiến khách lưu nhớ và quay trở lại thường xuyên. Scent marketing (tiếp thị mùi hương) sẽ là cách tiếp thị mang đến cho bạn những hiệu quả bất ngờ đấy nhé!

Scent Marketing cho quan cafe
Scent marketing giúp kinh doanh quán café thành công hơn

Scent marketing – Bí quyết thành công cho quán café

A. Scent marketing là gì?

Scent marketing là phương pháp tiếp thị bằng mùi hương. Tức là bạn lựa chọn một mùi hương bạn cho là phù hợp nhất để khuyết tán trong quán cà phê của bạn để tạo ra một bản sắc riêng, giúp tăng độ nhận diện thương hiệu cho quán cà phê và khiến khách hàng có cảm xúc mạnh, lưu nhớ và quay trở lại nhiều hơn.

what is scent marketing

Mùi hương hấp dẫn có thể lôi kéo khách hàng ở lại lâu hơn

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh một mùi hương hấp dẫn có thể lôi kéo khách hàng ở lại lâu hơn tới 44% so với một doanh nghiệp không sử dụng mùi hương. Kiểu Scent marketing này cho phép các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ trên phương diện cảm xúc.

Và nắm đầy đủ thông tin nhất về định nghĩa của Scent Marketing hay Tiếp thị mùi hương bạn có tìm hiểu thêm tại bài viết sau: Scent Marketing là gì? 10 lĩnh vực nên sử dụng Scent Marketing để kinh doanh hiệu quả hơn

B. Lợi ích bất ngờ khi Scent Marketing cho quán café

Nhiều người nói Scent marketing chính là một nghệ thuật trong kinh doanh và bạn sẽ phải bất ngờ bởi những lợi ích của chiến thuật tiếp thị này đấy, đặc biệt rất phù hợp trong lĩnh vực kinh doanh quán café của bạn.

1. Thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ

Mọi người thường sử dụng quán café làm điểm hẹn, tụ tập, hẹn hò, đôi khi là thư giãn sau một ngày làm việc vất vả hoặc quên đi những ưu phiền thường nhật. Nếu quán café tràn ngập các mùi vị lạ thì chẳng khác nào mời khách nhanh ra khỏi quán.

Scent Marketing cho quan cafe 3
Mùi hương thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ của quán

Ngược lại, khi khách hàng bước vào một quán café thoang thoảng mùi hương dễ chịu, thư giãn sẽ giúp họ giảm stress, căng thẳng, tạo hưng phấn và muốn ở lại mãi. Khách sẽ còn ấn tượng mạnh hơn nếu bạn kết hợp mùi hương với những điệu nhạc du dương, tiếng nước chảy róc rách, cây xanh tươi mát… Lúc ấy, họ sẽ dễ dàng chi tiền để uống café và sử dụng các dịch vụ khác trong quán.

2. Giúp khách hàng ở lại lâu hơn

Khách hàng thường thích đến những quán café có mùi hương dễ chịu, ngây ngất trước mùi hương thơm mát và ở lại lâu hơn vì họ cảm thấy thoải mái, thư giãn và sáng khoái. Khi họ ở lại lâu hơn, thậm chí là điểm đến quen thuộc của họ, tức là nhu cầu sử dụng café và các dịch vụ cũng tăng hơn. Nhiều khách hàng như vậy sẽ giúp doanh thu của quán tăng lên rất nhiều.

3. Khách hàng sẽ nhớ lâu hơn

Theo nghiên cứu thì thính giác là giác quan mạnh nhất của con người nên khi mùi hương tiếp xúc đến mũi sẽ lập tức truyền nhanh đến khứu giác, rồi truyền đến bộ phận ghi nhớ mùi hương và cảm xúc. Chính vì vậy, khách hàng có thể ghi nhớ được mùi hương trong quán của bạn nhiều năm và khi họ nhớ đến mùi hương đó họ sẽ có mong muốn được quay trở lại để trải nghiệm.

Scent Marketing cho quan cafe 4
Mùi hương đặc trưng giúp khách hàng ghi nhớ trong thời gian dài

Đây chính là cách tiếp thị ấn tượng và hoàn hảo trong chiến lược xây dựng thương hiệu của nhiều doanh nghiệp, giúp họ đạt được không ít thành công trong kinh doanh. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng scent marketing trong chính quán café của mình, pha thêm một chút sáng tạo nữa, đảm bảo bạn sẽ thành công thôi.

4. Tăng nhận diện thương hiệu

Khi kinh doanh quán café, bạn sẽ phân vân không biết nên xây dựng thương hiệu quán của mình sao cho nhanh nhất, tốt nhất. Vậy tại sao bạn không nghĩ ngay tới scent marketing? Bởi mùi hương sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng, tăng sự sang trọng, thẩm mĩ và đẳng cấp, tạo nét độc đáo cho thương hiệu quán café của bạn. Khách hàng khi ngửi được mùi hương độc quyền sẽ gợi nhớ ngay đến thương hiệu quán của bạn, lưu nhớ trong trí não và có nhu cầu trải nghiệm và chia sẻ sau đó.

5. Giúp tăng doanh số bán hàng

Mùi hương có thể tác động đến hành vi của khách hàng và khi họ ngửi thấy mùi dễ chịu trong quán café của bạn họ sẽ ở lại lậu hơn, mong muốn quay trở lại nhiều lần sau, được trải nghiệm sâu hơn. Điều này cũng có nghĩa rằng bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn, doanh số sẽ tăng cao hơn.

6. Quán café ngập tràn hương thơm

giai-phap-the-scent-marketing

Mùi hương giúp tăng độ đẳng cấp cho quán, loại bỏ mùi hôi và côn trùng, vi khuẩn

Bằng cách khuyếch tán mùi hương đặc trưng mà bạn đã chọn lựa, quán café của bạn sẽ tràn ngập hương thơm dễ chịu, ngọt ngào, tạo được môi trường và không gian tuyệt vời, thư giãn. Đồng thời tăng được độ thẩm mĩ, thanh lịch, đẳng cấp cho quán, loại bỏ được những mùi hôi, mùi lạ khó chịu không nên có, quán sạch bóng côn trùng, vi khuẩn.

7. Tăng năng suất làm việc của nhân viên

Mùi hương không chỉ thu hút được nhiều khách hàng đâu nhé, khi quán café của bạn ngập tràn hương thơm thì ngay những nhân viên trong quán cũng cảm thấy dễ chịu và hưng phấn hơn. Chính vì vậy, họ sẽ làm việc tốt hơn, tỉnh táo hơn, phục vụ khách niềm nở và nhiệt tình hơn. Việc này đồng nghĩa với năng suất làm việc cao hơn, nhân viên ít mắc lỗi và sẵn sàng phục khách hàng khi họ có nhu cầu.

Ngoài những lợi ích tuyệt vời đối với các quán café như trên, Kiểu tiếp thị tinh tế – Scent Marketing còn đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng Luxury Scent khám phá sức mạnh đáng kinh ngạc của mùi hương và lợi ích của nó trong tiếp thị thương hiệu qua bài viết sau đây bạn nhé: 10 lợi ích của Scent Marketing cho doanh nghiệp của bạn.

Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!

Rate this post

Harry Chung

Founder | Chief Executive Officer

Ước mơ của Scent Station là có thể chia sẻ các loại tinh dầu có chất lượng cao, thiết yếu với giá cả phải chăng đến các bạn đang tìm kiếm các sản phẩm tự nhiên và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *